Không loại trừ việc đóng cửa tất cả trường học tại TP HCM

(Xã luận.com)

Trước diễn biến dịch cúm lan nhanh ở các trường học, chiều nay, Sở GD&ĐT TP HCM khẩn cấp chỉ đạo các trường nội trú tạm ngưng việc tổ chức học. Khả năng đóng cửa các trường học, cách ly học sinh để đảm bảo an toàn đã được đặt ra.


Môi trường học nội trú rất dễ lây lan dịch cúm nên học sinh cần lưu ý trong giao tiếp sinh hoạt hàng ngày và vệ sinh cá nhân. Ảnh minh họa: Hải Duyên

Ông Huỳnh Công Minh, Giám đốc Sở yêu cầu các trường không tổ chức nội trú cho học sinh trong thời gian còn nghỉ hè, đề phòng những trường hợp nhiễm cúm từ bên ngoài lây lan đến các học sinh, giáo viên trong trường. Nếu nơi nào có học sinh nội trú trong thời gian này, phải nhanh chóng trả các em về địa phương cho đến ngày tập trung theo kế hoạch.

Người đứng đầu ngành giáo dục cũng đề nghị tất cả các trường trong toàn thành phố phải tổ chức tổng vệ sinh phòng học, khu nội trú, ăn uống… đảm bảo an toàn vệ sinh trước khi tiếp nhận học sinh.

Hiện tại, chỉ riêng cấp trung học phổ thông, trên địa bàn thành phố có chừng 180 trường thì khoảng trên 20 trường tổ chức học nội trú.

Trao đổi với pv chiều nay, chánh văn phòng Sở GD&ĐT thành phố – ông Bùi Khắc Huy cho biết, nếu tình hình dịch cúm lây lan trong trường học diễn biến theo chiều hướng xấu thì có thể sẽ phải đóng cửa tất cả các trường học, cách ly học sinh để đảm bảo an toàn.

Hôm 22/7, Sở GD&ĐT TP HCM cũng đã có văn bản gửi đến các cơ sở ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa trên toàn thành phố đề nghị theo dõi và áp dụng các biện pháp phòng chống cúm. Đặc biệt, giám đốc Sở lưu ý những cơ sở có các giáo viên cán bộ nước ngoài khi về Việt Nam nên ở nhà 3 ngày trước khi đến trung tâm để đảm bảo an toàn cho tất cả học sinh, giáo viên.

Trước đó, ngày 21/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM – Nguyễn Thành Tài cũng yêu cầu các cơ quan chức năng, ngoài giám sát tại cửa khẩu, cần giám sát ngay tại cộng đồng. Ông Tài lưu ý việc điều trị các ca bệnh nặng, tránh để tử vong nhưng không tập trung cho bệnh viện tuyến trên mà sàng lọc phân bố cho các bệnh viện quận huyện. “Địa bàn tập trung dự phòng ngay là trường học vì hiện thành phố có tới 1 triệu học sinh sắp khai giảng năm học mới và trên 300.000 sinh viên nữa. Trước khai giảng năm học phải khảo sát tất cả trường học, tiến hành vệ sinh, khử trùng”, vị phó chủ tịch nêu.

Bên cạnh đó, ông Tài cũng đề nghị chú ý đến các khu nhà trọ, khu chế xuất – khu công nghiệp có đông công nhân tập trung sinh sống để tuyên truyền, dự phòng dịch cúm A/H1N1.

Đến chiều nay, cúm H1N1 đã loang thành ổ dịch tại 2 trường học ở TP HCM. Tại ổ cúm đầu tiên, Trường trung học tư thục Ngô Thời Nhiệm, quận 9, số học sinh xác định dương tính liên tục tăng trong những ngày qua và hiện đã là trên 70. Còn tại Cơ sở 3 Trường trung học tư thục Nguyễn Khuyến, chỉ trong hôm qua và hôm nay, 32 học sinh lên cơn sốt, 2 ca đã xác định dương tính. Các cơ sở này đều đã hình thành “bệnh viện dã chiến”, nhằm đối phó với khả năng lây lan ra cộng đồng.

Read more: http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=132087#ixzz0M8OmzcK3

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: