Thế giới báo động cúm heo

Những câu chuyên giả tưởng về một bệnh dịch nào đó hoành hành trên trái đất, với tốc độ lây lan cực nhanh, …

Tưởng như chỉ có trên phim ảnh…

Tốc độ phát triển khoa học kỹ thuật ở mức chóng mặt… như cái TIVI LCD đã giảm giá thê thảm, các công nghệ tiên tiến nhất về IT… chỉ trong vòng 1-2 năm là giới bình dân có thể tiếp cận được… Những đồ chơi công nghệ mới giá “trên trời”, tưởng như mình không thể mơ tới nổi, cũng đã hạ giá vì cái mơi hơn, hiện đại hơn  đã ra lò một cách nhanh chóng…

Nhưng bệnh dịch cũng phát triểng quá nhanh, AIDS, cúm gà, sars… rồi tới cúm heo… cái nào cũng có nguy cơ thành đại dịch toàn cầu… Người ta nói là thời đại tốc độ… cái gì cũng nhanh và mạnh hết…

Bài cúm heo từ báo Thanh Niên


27/04/2009 0:28

Người dân Mexico chống chọi với dịch cúm heo – Ảnh: AFP
* Xuất hiện vi-rút cúm heo H1N1 mới, độc lực cao
* VN đứng trước nguy cơ dịch cúm xâm nhập qua giao lưu quốc tế
* Khẩn cấp phòng chống dịch  từ cửa ngõ TP.HCM
“Vi-rút cúm heo H1N1 đang gây dịch tại Mexico và Mỹ là vi-rút rất nguy hiểm bởi có khả năng lây trực tiếp từ người sang người”, thông tin trên được chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo chiều qua 26.4, tại cuộc họp với lãnh đạo Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế), các chuyên gia về dịch tễ của VN.

Xuất hiện vi-rút mới, độc lực cao

Ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường, cho biết thêm: vi-rút cúm heo H1N1 gây dịch tại Mexico và Mỹ lần này đã biến đổi. Vi-rút H1N1 mới có thành phần: cúm heo Bắc Mỹ + cúm heo châu Âu, châu Á + cúm gia cầm và cúm người thông thường. Vi-rút H1N1 mới này hoàn toàn là vi-rút gây bệnh trên người. Do vậy, khác với cúm A H5N1, lây từ gia cầm sang người, vi-rút cúm A H1N1 mới chưa có trên lợn, chưa xác định lây từ lợn sang người. Tuy nhiên, vi-rút mới này có khả năng lây trực tiếp người-người khiến khả năng lây lan sẽ rất nhanh, mạnh. Bên cạnh đó, vì là vi-rút mới nên chưa có vắc-xin phòng bệnh, chưa có kháng thể trên người. Vi-rút này có độc lực mạnh, gây tử vong cao. Năm 1918, cúm heo H1N1 cũ (còn gọi là cúm Tây Ban Nha) xuất hiện lần đầu đã gây đại dịch khiến hàng triệu người tử vong.

VN cũng đứng trước nguy cơ dịch xâm nhập qua giao lưu quốc tế. Lúc này, các trường hợp vào VN cần khai báo đầy đủ tình trạng sức khỏe. Hệ thống cảnh báo dịch trong nước hiện phải đặt trong tình trạng báo động 24/24.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn

Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn đang công tác tại nước ngoài nhưng đã trực tiếp chỉ đạo các hoạt động tăng cường giám sát, khống chế nguy cơ xâm nhập dịch cúm A H1N1 vào VN. Trao đổi với Thanh Niên, Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn nhấn mạnh: WHO đã khuyến cáo nguy cơ bùng phát dịch ra các quốc gia là rất lớn. Ông Huấn lo ngại: VN cũng đứng trước nguy cơ dịch xâm nhập qua giao lưu quốc tế. Lúc này, các trường hợp vào VN cần khai báo đầy đủ tình trạng sức khỏe. Hệ thống cảnh báo dịch trong nước hiện phải đặt trong tình trạng báo động 24/24 giờ. Bộ Y tế đã chỉ đạo khẩn cấp các Trung tâm kiểm dịch Y tế biên giới, các Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, các Viện Pasteur, bệnh viện lưu ý phát hiện, cách ly sớm các ca bệnh nghi ngờ. Đặc biệt, các bệnh viện nước ngoài tại VN phải tăng cường hợp tác, báo cáo các ca nghi nhiễm vì có thể khách nước ngoài sẽ không đến điều trị tại các bệnh viện của VN.

Máy kiểm tra thân nhiệt du khách nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất – Ảnh: Thanh Tùng

Ông Huy Nga cho biết thêm: Dịch do vi-rút cúm A H1N1 mới đã xuất hiện tại Mexico từ giữa tháng 3.2009, được nhận định là nguyên nhân gây tử vong hơn 60 trường hợp. Các bệnh nhân nhiễm vi-rút này có biểu hiện sốt cao, đau đầu, chảy nước mũi, viêm phổi… Tuy nhiên, dịch đã qua giai đoạn sớm: khoanh vùng dập dịch, hiện đang trong giai đoạn khống chế lây lan. Tại VN, hiện mới có thể xét nghiệm phát hiện các ca bệnh nhiễm cúm A H1N1 thông thường. Với trường hợp nghi nhiễm cúm A H1N1 mới sẽ phải gửi mẫu xét nghiệm ra nước ngoài vì chưa có mẫu thử. WHO cũng đã cho biết, trong trường hợp cần thiết, tổ chức này sẽ hỗ trợ VN chuyên gia, thiết bị kỹ thuật để giám sát, phát hiện sớm cúm heo mới nguy hiểm này.

Khẩn cấp phòng chống dịch từ cửa ngõ TP.HCM

Chiều qua 26.4, Sở Y tế TP.HCM đã có cuộc họp khẩn với các nhà chuyên môn để bàn biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Tại cuộc họp được triệu tập khẩn gồm Sở Y tế TP.HCM, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP, Trung tâm Y tế dự phòng TP, và các bệnh viện với Chi cục Thú y… Giám đốc Sở Y tế, bác sĩ Nguyễn Văn Châu nói: “TP.HCM là cửa ngõ du khách đến hằng ngày rất đông, đặc biệt là từ Mỹ – láng giềng của Mexico – vì thế khả năng nguồn bệnh lây lan từ du khách là có thể xảy ra. Do vậy phải hết sức khẩn trương đặt ra ngay các biện pháp phòng và ứng phó với loại bệnh nguy hiểm này”.

Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP, Trung tâm Y tế dự phòng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới… phải khởi động ngay những công việc dự phòng trong tình huống dịch bệnh này bùng phát. Cụ thể: tăng cường công tác kiểm dịch y tế quốc tế, phải nắm được lịch trình của những chuyến bay quốc tế đến TP.HCM; phía y tế làm việc ngay với Cảng vụ Tân Sơn Nhất để phối hợp kiểm tra dịch bệnh; Nghiệp vụ y tế (Sở Y tế) tăng cường công tác giám sát dịch tễ. Phải thiết lập ngay hệ thống báo cáo tình hình bệnh mỗi ngày; hệ thống dự phòng và điều trị phải luôn trong tư thế sẵn sàng, trong đó hệ thống dự phòng phải chuẩn bị đầy đủ về trang thiết bị, hóa chất – quần áo, mũ, mark, thuốc sát khuẩn, thuốc điều trị Tamiflu phải đủ cho tất cả các đơn vị điều trị; triển khai ngay các phòng cách ly, hội chẩn…

Phó giám đốc Sở Y tế, phụ trách mảng dự phòng, bác sĩ Lê Trường Giang cho rằng: “Phải lập ngay đội phản ứng nhanh về dịch bệnh, đội cơ động để đi xuống tuyến dưới khi cần thiết, ngay cả việc hỗ trợ cho các tỉnh lân cận”.

Tại các cửa ngõ đường hàng không, đường thủy ở TP.HCM đã trong tình trạng hết sức khẩn trương phòng chống bệnh cúm heo. Ông Hoàng Ngọc Hùng (Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM) cho biết: “Sáng nay chúng tôi cũng đã tiến hành kiểm tra nhiệt độ đối với hành khách một số nước đến sân bay Tân Sơn Nhất. Chúng tôi đã tăng cường thêm quân số để kiểm tra, giám sát đối với các du khách. Về trang thiết bị cũng đã chuẩn bị đầy đủ…”.

Theo bác sĩ Nguyễn Trần Chính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, về phòng ngừa bệnh cúm heo, chúng ta cũng thực hiện gần giống như ở bệnh cúm gà; sốt cũng là triệu chứng điển hình của bệnh này…

Nhiều nước lo ngại!

Đợt bùng phát cúm heo tại Mexico và Mỹ đã gây lo ngại cho toàn thế giới. Hiện hàng loạt quốc gia đã và đang triển khai các biện pháp khẩn cấp để đối phó.

81 người chết, 1.324 người đã nhập viện

Hãng tin BBC hôm qua dẫn lời giới chức Mexico cho hay đã có ít nhất 81 người tại nước này chết với các triệu chứng liên quan tới cúm heo kể từ ngày 13.4 đến nay.

“Tất cả 81 trường hợp tử vong đều bị nghi ngờ có liên quan tới vi-rút gây cúm heo, nhưng mới chỉ có 20 trường hợp được xác định rõ thông qua xét nghiệm”, Bộ trưởng Y tế Jose Cordova của Mexico nói. Ông cũng cho biết có tới 1.324 người đã nhập viện với các triệu chứng khả nghi và hiện tất cả đang được theo dõi chặt chẽ. Theo các nguồn tin báo chí, phần lớn các trường hợp tử vong ở Mexico là thanh niên chứ không phải trẻ em và người già, những đối tượng mẫn cảm với bệnh cúm.

Tổng thống Felipe Calderon cuối tuần qua đã công bố các biện pháp khẩn cấp để đối phó với dịch bệnh. BBC cho biết hàng trăm sự kiện công cộng tại Mexico, nhiều trường học ở thủ đô Mexico City, khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất tại quốc gia vùng Trung Mỹ, đã phải ngưng hoạt động cho đến ngày 6.5 để ngăn chặn bệnh lây lan. Biện pháp khẩn cấp của chính phủ Mexico cũng bao gồm việc cho phép nhà chức trách cách ly những người bị nghi ngờ nhiễm bệnh cũng như tiến hành kiểm tra các khu vực bị nghi ngờ có ổ cúm.

Nằm kế bên Mexico, Mỹ cũng trở thành nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt bùng phát cúm hiện tại. Theo CNN, hôm qua, nhà chức trách Mỹ cho hay họ đã phát hiện 19 trường hợp nhiễm vi-rút cúm heo tại các tiểu bang New York, California, Texas và Kansas. Hiện giới chức Mỹ đang tiến hành hàng loạt biện pháp khẩn cấp để phát hiện và ngăn chặn nguy cơ dịch cúm lan rộng, trong đó có việc tạm đóng cửa một số trường học. Theo AP, New Zealand hôm qua cho hay 10 học sinh ở nước này có thể đã bị cúm heo sau khi trở về từ Mexico. Tuy vậy, Bộ trưởng Y tế New Zealand Tony Ryall cho biết không ai trong số các học sinh trên ốm nặng và không có gì bảo đảm rằng các em này đã nhiễm cúm heo. Bộ Y tế Israel xác nhận có một trường hợp nghi nhiễm cúm heo ở nước này và Pháp đang điều tra 4 trường hợp nghi nhiễm, BBC cho biết. Bộ Y tế Tây Ban Nha thông tin ba người dân nước này từ Mexico trở về với các triệu chứng cúm đã được cách ly để theo dõi.

Hành động

Sau khi nhận được thông tin về tình hình dịch bệnh ở Mexico và Mỹ cũng như lời cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), giới chức tại nhiều nước và vùng lãnh thổ ở châu Á đã triển khai các biện pháp khẩn cấp để phòng chống dịch bệnh.

Cảnh sát Mexico đeo khẩu trang phòng cúm – Ảnh: Reuters

Theo AP, tại Nhật Bản, người ta đã lắp máy đo nhiệt độ cơ thể hành khách tại cửa đến dành cho các chuyến bay từ Mexico tới.

Tại Philippines, nhà chức trách cho hay họ đang xem xét khả năng cách ly những người từng đến Mexico mà có triệu chứng sốt để kiểm tra.

Tại Hồng Kông, người ta đang có kế hoạch đặt thiết bị kiểm tra cúm tại các cửa khẩu.

Chính phủ Hàn Quốc, theo Tân Hoa xã, hôm qua cũng đã tuyên bố sẽ tăng cường kiểm tra chặt chẽ nguồn thịt heo nhập khẩu từ Mexico và Mỹ để xem có vi-rút hay không. Theo hãng tin Yonhap thì trong quý 1 năm nay, Hàn Quốc đã nhập 28.726 tấn thịt heo từ Mỹ và 208 tấn từ Mexico.

Tại Trung Quốc, nhà chức trách vào đêm 25.4 đã ra thông báo yêu cầu mọi người dân báo cáo với chính quyền các trường hợp nghi nhiễm vi-rút cúm.

Các biện pháp khẩn cấp cũng đang được tiến hành tại nhiều nước châu Âu như Anh, Pháp, Đức… và hàng loạt nước khác trên thế giới.

BBC hôm qua dẫn lời Tổng giám đốc WHO Margaret Chan nói rằng những diễn biến tại Mexico và Mỹ đã đặt cộng đồng quốc tế trước một tình trạng y tế khẩn cấp có quy mô toàn cầu. Bà Chan kêu gọi các quốc gia phối hợp chặt chẽ với nhau để ứng phó.

Đỗ Hùng

Nam Sơn – Thanh Tùng

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: